Thứ Bảy, 24 tháng 10, 2015

Bánh bao homemade



BÁNH BAO 
Mình hứa sẽ viết 1 bài về bánh bao,hẹn hoài mà giờ mới gõ này. Xin lỗi mọi người nhé
Về công thức,mình k gõ lại,vì có album tổng hợp rồi ->https://www.facebook.com/media/set/?set=a.465107280330394.1073741859.173431552831303&type=3-> Link album bánh bao
Các câu hỏi thường gặp :
- Về nguyên liệu mua ở đâu
* Ở chợ, siêu thị,tạp hóa
+ Có gói bột bánh bao bán sẵn ở chợ và siêu thị,m nhớ giá là 28k.
+ Mua bột mì thường ở chợ ( hàng bán đường,bột,gạo.. ở chợ) giá thường 13k/kg ,loại đặc biệt : 20k/kg.
Còn sữa tươi,nhân ..v.. ở đâu cũng có rồi nha
* Ở tiệm làm bánh
+ Bột nở : có bán lẻ 10k/100gr đấy.
+ Men nở : m dùng men khô instant 1 hộp 5 gói.mỗi gói 12g. Gía 14k/hộp
- Vì sao bánh không nở
1. Men k nở,men hỏng,men quá hạn SD. Để chắc chắn,bạn nên thử men trước bằng cách cho men vào nước ấm + ít đường,đậy kín,men sẽ nở bung như gạch cua là men tốt. Nếu k nở-> chắc chắn hỏng rồi,chỉ bỏ thôi
2- bột quá khô, thường bột ướt thì bánh nở tốt hơn.
3- Ủ chưa đạt, tùy thời tiết mà bạn thay đổi time ủ bánh.
4- Hấp ở nhiệt độ quá thấp
5- Lấy bánh ra quá sớm
- Vì sao vỏ bánh không trắng?
Mẹo : cho chanh or dấm vào nước hấp,bánh sẽ trắng.
Chất lượng bột ảnh hưởng lớn đến màu bánh,bột tốt or sáng màu sẽ cho bánh màu sáng hơn.
- Vì sao vỏ bánh ko mịn, nhăn nheo
Nhồi bột k đủ mịn,hấp bánh quá lâu ,nước trên nắp nồi rơi lên bánh lúc hấp
- Nước phải nóng mới cho bánh vào hấp,thường mình hấp khoảng 10p/lần.
- Để tránh hơi nước đọng từ nắp nồi chảy xuống bánh gây rổ mặt bánh,nên dùng khăn phủ lên bánh or bọc nắp lại trước khi đậy nồi hấp. Hoặc bạn dùng xửng tre nhé.
- Mình dùng sữa tươi không đường để pha bột thấy ngon hơn hẳn pha nước,bánh xốp mềm hơn rất nhiều. Các bạn nên thử ^^
Bảo quản :
Bánh ngon nhất khi vừa hấp xong.
Nếu bạn mún cất,bạn chờ bánh nguội,cho vào hộp đậy kín,bỏ tủ lạnh. Khi nào ăn cho vào vi sóng quay 1 phút. Hoặc hấp lại,hấp nồi cơm cũng ok vậy.
- Bánh nhà làm sẽ k xốp như ngoài hàng,dù sao cũng ít phụ gia mà, Nhưng an toàn và sạch sẽ,đáng trân trọng hơn đúng hông ^^
Chúc các bạn có món bánh bao ưng ý dành tặng gia đình nhé

Công thức bánh bao nhân xá xíu :
BÁNH BAO XÁ XÍU 

Nguyên liệu cho 10 cái bánh:

Vỏ bánh: 4g men nở, 200ml nước ấm, 400g bột mì, 5g đường cát trắng

Nhân: 1 củ hành tây, 500g thịt ba chỉ, 1/2 củ cà rốt

Gia vị: Muối, đường, dầu hào, xốt xá xíu, nước tương, nước lọc

Bước 1:

Hành tây và cà rốt băm nhuyễn.
Bước 2:

Thịt ba chỉ bạn nhuyễn (hoặc mua sẵn thịt xay cũng được) rồi thêm gia vị (2 muỗng canh xốt xá xíu, 1 muỗng canh dầu hào, 1 thìa cafe đường và 1 thìa cafe nước tương), trộn đều. Để thử xem nhân bánh đã vừa chưa bạn có thể lấy một ít cho vào bát nhỏ, quay chín trong lò vi sóng và nếm lại nhé!

Bước 3:

Cho hành tây và cà rốt vào tô đựng thịt, trộn đều, để riêng.

Bước 4:

Cho men nở vào nước ấm, để khoảng 10 phút.

Bột đổ ra tô, tạo lõm giữa rồi rót nước men vào, dùng tay nhồi đều thành một khối đồng nhất, không dính tay.

Cho bột vào nơi kín gió, đậy nắp và ủ khoảng 20 phút.
Bước 5:
Ủ xong bạn lấy ra và chia bột ra thành nhiều phần nhỏ, cán bột sao cho phía ngoài mỏng, ở giữa hơi dày hơn một chút.
Múc nhân thịt vào gói. Quét tí nước lạnh ở mép để bột dễ dính, bạn bắt đầu nặn bánh, vừa nặn vừa xoay bánh tròn đều, để một ngón tay ở miệng bánh để tạo hình miệng bánh hé mở, nếu không muốn tạo hình kiểu này bạn có thể bao kín bánh luôn nhé!
Cho bánh vào nồi để ủ trong 15 phút.
Bước 6:
Chuẩn bị một nồi nước sôi, hấp bánh trong 20 phút ở lửa vừa - lớn rồi tắt bếp.

Để bánh trong nồi khoảng 3 - 5 phút nữa là bạn có thể lấy ra dùng.
Bánh bao có lẽ là một trong những loại bánh quá quen thuộc với bất kỳ ai; bạn có thể dùng nó như một món ăn sáng, món ăn phụ bữa chiều hay món ăn thêm cho bữa khuya thức làm việc. Nếu như món bánh bao thông thường ngon ở sự kết hợp hài hòa giữa nhân thịt với trứng, nấm và mộc nhĩ thì món bánh bao xá xíu này có thành phần nguyên liệu đơn giản hơn và hấp dẫn chính ở hương vị đặc trưng hơi ngòn ngọt của xá xíu. Hãy thử một lần nhé, chắc hẳn bạn sẽ yêu thích món bánh bao xá xíu này đấy!

Chuẩn bị sẵn sàng cho mẻ bánh mới 


Bánh bao nhân xá xíu 

Bánh bao nhân thịt chiên 

Bánh bao nhân sữa dừa

Bánh bao nhân thịt xay 

Bánh bao nhân cafe 

Bánh bao nhân thịt xay 

Bánh bao nhân thịt xay 

Bánh bao nhân cafe 


Bánh bao chay không nhân 
Bánh bao bí đỏ hình hoa hồng cho bé

Nguyên liệu:

- 90g bí ngô, hấp chín, nghiền nhuyễn

- 25ml sữa tươi; 2.5g men; 200g bột mì; 35g đường (nếu không thích ngọt, chỉ dùng 25g); 20g dầu ngô

Cách làm:

Bước 1: Cho tất cả các nguyên liệu vào trong một bát trộn sau đó trộn, nhào cho đến khi bột mịn. Để sang một bên cho bột nghỉ khoảng 15 phút.

Bước 2: Chia bột thành các khối nhỏ, mỗi phần bột này nặng khoảng 15g. Trước tiên, viên 5 phần bột thành hình tròn. Sau đó cán mỏng chúng và xếp chúng gối lên nhau như trong hình.

Dùng đũa để vào chính giữa hàng bột bánh, ấn nhẹ thành một đường thẳng đánh dấu thành hau phần bột bằng nhau. Dùng tay nắm một ít bột rồi đặt vào miếng bột đầu tiên và cuộn bột lại.

Dùng dao cắt đôi chỗ bột theo chiều ngang thành hai phần bằng nhau, tức tạo thành hai bông hoa hồng.

Bước 3: Để các miếng bột bánh hình hoa hồng lên một khay hấp có lót sẵn giấy nến, để bột nghỉ thêm 20 phút.

Sau đó đun sôi nước trong nồi hấp, hấp bánh với lửa lớn khoảng 15 phút là được.

Chúc các bạn thành công và ngon miệng với món bánh bao bí đỏ hoa hồng!

Bánh bao bí đỏ chay không nhân 

Bánh bao nhân trứng 
Đây là loại bánh bao vô cùng đặc biệt với phần nhân trứng sữa thơm, béo đến mê mẩn.

Nguyên liệu cần để làm bánh bao:

- 225g bột mì
- 6g men nở
- 4g bột nở
- 400ml sữa tươi không đường
- 4 lòng đỏ trứng
- 2 lòng đỏ trứng muối
- 70g đường
- 30g bột ngô
- Gia vị: muối, bột va-ni, dầu ăn

Các bước làm bánh bao như sau:

Bước 1:

- Đầu tiên, bạn trộn đều bột mì, men nở, bột nở, muối, 20g đường với nhau. Rồi từ từ cho 135ml sữa vào nhào đều đến khi bột không còn dính tay.

- Sau đó bạn ủ bột trong 40' đến khi bột nở gấp đôi và dùng ngón tay ấn vào bột không phồng lại.

Bước 2:

- Trong thời gian chờ ủ bột, bạn trộn đều 4 lòng đỏ trứng, bột ngô, va-ni với số sữa và đường còn lại. Rồi xay nhỏ lòng đỏ trứng muối và trộn cùng với hỗn hợp này.

- Rồi bạn cho hỗn hợp vào nồi đảo đều tay ở lửa nhỏ đến khi hỗn hợp đặc sệt.

Bước 3:

- Chia bột bánh thành các phần bột nhỏ nặng khoảng 40g.

Bước 4:

- Bạn cán phần bột vỏ bánh thành miếng hình tròn dày khoảng 7-8mm. Phần nhân vê tròn rồi đặt vào giữa vỏ bánh.

Bước 5:

- Nhẹ nhàng vê phần vỏ bánh bọc lấy phần nhân thành hình tròn. Bạn để bánh nghỉ trong 20' trước khi hấp nhé!
Bước 6:

- Lót dưới một lớp giấy nến hoặc bạn có thể dùng vỏ cupcake để thay thế.

- Rồi cho vào nồi hấp cách thủy trong 30' là hoàn thành món ăn rồi đấy.

Cùng thưởng thức những chiếc bánh bao nóng hổi này nhé!

ủ bột bánh bao 











PHẠM KIM PHƯƠNG

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét